THI CÔNG SÀN BÊ TÔNG Ô CỜ 8 ĐẾN 22M CHO NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ KHẨU ĐỘ LỚN

San O Co Tbox sau khi hoàn thiện bề mặt
Sàn Ô cờ sau khi hoàn thiện bề mặt Sàn ô cờ mới tháo coppha, bề mặt thô

Xây dựng Thân thiện là một trong số ít các đơn vị có thể cung cấp giải pháp làm sàn ô cờ, loại sàn bê tông toàn khối ưu việt nhất.

Quý khách có nhu cầu thi công sàn Ô cờ cho nhà phố, Biệt Thự, khách sạn, văn phòng, nhà trọ, nhà máy-nhà xưởng…vui lòng liên hệ hotline: 0937.647.660 để được hỗ trợ giải pháp thi công

Sàn ô cờ là gì? Tại sao Sàn ô cờ là bước đột phá trong xây dựng, giải pháp ưu việt nhất trong tất cả các loại sàn bê tông toàn khối hiện có

1. Vậy, Sàn ô cờ là gì?

Sàn ô cờ là một loại sàn bê tông cốt thép có nhiều dầm phụ phân bố theo ô cờ, bề mặt sàn bê tông có chiều dày chỉ khoảng 5cm.

Được xem là giải pháp đột phá trong công nghệ thi công sàn bê tông cốt thép, với đặc tính nhẹ hơn sàn thông thường khoảng 53-60%, nhưng cho độ cứng lớn hơn gấp khoảng 50-60 lần.

Sàn Ô cờ cho phép thiết kế các sàn bê tông vượt nhịp lên tới 20m-22m mà không cần bất cứ cột chống đỡ nào

Hơn nữa, tường xây có thể được xây tại bất cứ vị trí nào trên sàn mà không ảnh hưởng đến kết cấu của công trình.

Do đó với các công trình cần vượt nhịp từ 6m- 22m, chọn thi công sàn Ô cờ là phương án tôi ưu cả về mặt kinh tế lẫn kết cấu trong xây dựng.

Minh họa mặt dưới sàn ô cờ

Hình ảnh sàn ô cờ mới thi công, bề mặt thô

2. Tại sao Sàn ô cờ là bước đột phá trong xây dựng

2.1 Trọng lượng nhẹ, giảm giá thành kết cấu và nền móng

So sánh giữa sàn bê tông cốt thép thông thường, sàn bóng (bubbledeck), sàn xốp (sàn 3D, sàn VRO) sàn Uboot, sàn Ubot, sàn Nevo. Thì Sàn ô cờ là loại sàn nhẹ nhất, nó nhẹ hơn sàn bê tông dầm 30% và nhẹ hơn sàn bóng 20%.

Việc nhẹ hơn nhiều so với các loại sàn bê tông khác, đã là một phương án tối ưu để tiết giảm chi phí xây dựng.

  • Giảm chi phí kết cấu: Khối lượng Sàn càng nhẹ sẽ càng dùng ít cốt thép, thép cũng không cần phải lớn, cũng sẽ dùng ít bê tông hơn, MAC thấp hơn
  • Giảm chi phí nền móng: Sàn nhẹ đi sẽ giảm tải được khối lượng tỳ đè, áp lực lên móng, giảm các chi phí kết cấu móng và cọc ép, cọc khoan nhồi, giảm lượng bê tông cần để làm móng nhà.

2.2. Sàn Ô cờ giúp tăng diện tích sử dụng sàn và tăng số tầng

Nhờ trọng lương nhẹ, Sàn ô cờ tiết giảm kích thước cột bê tông đồng nghĩa với việc tăng diện tích sử dụng sàn.

Hệ thống lười dầm cũng có chiều cao nhỏ hơn 2-3 lần dầm sàn bê tông truyền thống.

+ Ví dụ: với khẩu độ 8-10md, thì dầm sàn thông thường phải cao từ 700-900mm trong khi dầm sàn Ô cờ chỉ cao khoảng 300-500mm

Việc giảm được chiều cao dầm giúp cho khoảng sáng trần được tối ưu, khi xây nhà cao tầng sẽ tăng được số tầng so với phương án sàn truyền thống

 

minh họa thi công sàn ô cờ khách sạn sài gòn
Hình ảnh công trình thực tế thi công Khách Sạn Sài Gòn ở quận Gò Vấp, Tp. HCM

2.3. Sàn Ô cờ là sàn cứng nhất trong các loại sàn bê tông toàn khối

Cấu tạo gồm hệ lưới dầm được bố trí đều khắp mặt sàn bê tông, do đó sàn ô cờ còn có độ cứng lớn nhất trong các loại sàn bê tông.

Nhờ đó Sàn ô cờ cho khả năng chống rung động rất tốt, đồng thời cho khả năng vượt nhịp cao lên đến 22m mà không cần cột chống ở giữa

2.3. Sàn Ô cờ giúp linh hoạt trong việc thiết kế tường xây

Do sàn có độ cứng ưu việt, tường xây trên mặt sàn có thể được đặt tại bất cứ vị trì nào mà không cần phải tính toán thủ pháp thiết kế.

Điều này giúp cho việc thi công và mang đến nhiều giải pháp kiến trúc táo bạo hơn nhiều so với sàn bê tông toàn khồi thông thường.

2.3. Sàn Ô cờ đảm bảo cách âm tốt cho từng tầng

Với sàn bê tông thường như sàn phẳng và sàn dầm chính phụ, thì tiếng ồn khi di chuyển hay có tác động lên mặt sàn sẽ truyền xuống dưới khá lớn.

Tuy nhiên, với Sàn ô cờ thì âm thanh bị hấp thụ và phân tán trước khi lọt qua được lưới lỗ ô cờ, điều này giúp tăng cường tính riêng tư cho từng tầng.

CÁC LOẠI SÀN BÊ TÔNG TOÀN KHỐI HIỆN CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG

So sánh với sàn bê tông cốt thép thông thường, sàn bóng (bubbledeck), sàn xốp (sàn 3D, sàn VRO) sàn Uboot, sàn , sàn Nevo, sàn Tbox

Kết cấu sàn bê tông cốt thép là bộ phận căn bản của công trình và quyết định rất lớn tới giá thành cũng như thời gian xây dựng.

Chính vì thế, các kỹ sư xây dựng luôn tìm cách để giảm trọng lượng, chiều dày của sàn bê tông để đạt được lợi ích và ý đồ trong thiết kế kết cấu.

Chúng ta cùng tìm hiểu những giải pháp sàn bê tông toàn khối mà con người đã nghĩ ra sau đây:

1. Sàn phẳng bê tông cốt thép đặc và sàn Bê tông dàm chính phụ

minh họa Sàn phẳng Sàn bê tông thông thường
Hình 1 : Sàn phẳng bê tông đặc Hình 2: Sàn bê tông dầm thông thường

Đây là những loại sàn bê tông cốt thép có cấu tạo đơn giản nhất. Loại này có ưu điểm là dễ làm cốt pha nhưng có nhược điểm là trọng lượng rất nặng.

2. Sàn phẳng bubble deck (sàn bóng) và Sàn phẳng lõi rỗng Xốp VRO

Để khắc phục nhược điểm của sàn phẳng là trọng lượng nặng, người ta nghĩ ra một số cách tạo khoang rỗng trong bản sàn.

Năm 1990, một người Đan Mạch tên là Breuning đã đăng ký sáng chế sàn bóng (bubbledeck),

Loại sàn này được làm từ sàn phẳng bằng cách bố trí các quả bóng nhựa, hoặc các khối nhựa vuông được gọi là Uboot, Ubot.

Minh họa sàn bóng bubble deck

Minh họa sàn Ubot, Uboot

Hình 2: Thi công sàn bóng, sàn ubot, uboot

Tuy nhiên, Những khối nhựa vẫn còn khá nhiều trọng lượng, nên theo công nghệ hiện đại, người ta đã thay nhựa bằng xốp EPS chống cháy

Và sàn này gọi là sàn xốp EPS hay sàn phẳng lõi xốp VRO

>>>>Tìm hiểu về sàn phẳm lõi xốp VRO tại đây

2. Sàn ô cờ và Sàn Ô cờ ngược

Khi sử dụng sàn bóng, sàn xốp, người ta nhận ra rằng những loại sàn này vẫn còn nặng do có 2 lớp bê tông ở 2 mặt để tạo phẳng. 

Nên các kỹ sư đã nghĩ ra mợt cách khác để tạo ra khoang rỗng trong sàn phẳng là sắp xếp các ván khuôn định hình rồi đổ bê tông sàn. Sau đó tháo các ván khuôn ta có hệ sàn ô cờ ngày nay

Thi công sàn ô cờ

Hình 3: Thi công sàn ô cờ giảm 40% thép.

Loại sàn có rất nhiều các dầm nhỏ được sắp xếp theo hình một lưới ô cờ vuông trải đều khắp bề mặt sàn. Kết quả là sàn Ô cờ  giảm được 40% cốt thép và 15% bê tông, nên sàn ô cờ giảm 20% chi phí xây dựng so với sàn thông thường.

San O Co Tbox Sàn ô cờ lắp đèn trang trí

 Hình 4: Sàn ô cờ sau khi hoàn thiện bề mặt

HIỆU QUẢ KINH TẾ SÀN Ô CỜ SO VỚI SÀN BÓNG, SÀN XỐP VRO

1. So với sàn bòng bubble deck

Hình vẽ bên dưới thể hiện mặt cắt của sàn ô cờ và sàn bóng có cùng chiều dày.

San bòng và sàn O cờ cùng chiều dày

 Hình 6: Mặt cắt sàn ô cờ và sàn bóng cùng chiều dày.

Sàn bóng và sàn ô cờ cùng được tạo nên từ sàn phẳng bằng cách tạo ra các khoang rỗng. Tuy nhiên, hình vẽ cho thấy, khoang rỗng của sàn ô cờ lớn hơn nên sàn ô cờ nhẹ hơn sàn bóng, thực tế sẽ nhẹ hơn khoảng 20%.

Ngoài ra, hình vẽ cũng cho thấy sàn ô cờ chỉ cần sử dụng một lớp thép nên giảm 20% chi phí so với sàn bóng (bubbledeck) sử dụng hai lớp thép.(xem dự án thực tế)

2. So với sàn phẳng lõi rỗng xốp VRO

Những năm 1960, người ta đã sử dụng sàn xốp (sàn 3D, sàn VRO) nhằm tạo ra sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép trên và dưới.

Sàn phẳng vượt nhịp lớn

Hình 7: Thi công sàn xốp

Cùng xem hình mặt cắt của Sàn phẳng lõi rỗng xốp VRO, chúng ta thấy sàn này sẽ tốn vật liệu chôn trong sàn, loại EPS này giá khá cao.

Thêm vào đó, 2 mặt của sàn xốp cũng vẫn phải phủ bê tông tồi thiều 50mm mỗi mặt, làm cho bản sàn vẫn còn rất nặng

Măt cắt sàn xốp và sàn ô cờ

Hình 8: So sánh mặt cắt của sàn xốp (sàn VRO, sàn U boot, sàn Ubot, sàn Nevo, sàn Tbox) và sàn ô cờ cùng chiều dày.

Kết quả, Do không có lớp bê tông cốt thép bên dưới và không tốn vật liệu chôn trong sàn nên sàn ô cờ nhẹ hơn và có chi phí xây dựng thấp hơn 20% so với sàn xốp hoặc các loại sàn rỗng có hai lớp bê tông cốt thép như sàn U boot, sàn Ubot, sàn Nevo, sàn Tbox.

Kết Luận

Như vậy, so với các loại sàn nhẹ có hai lớp bê tông cốt thép như sàn bóng (bubbledeck), sàn xốp (sàn VRO), sàn U boot, sàn Ubot, sàn Nevo

Sàn ô cờ có trọng lượng nhẹ nhất, thời gian thi công nhanh hơn do giảm khối lượng sắt thép, bê tông.

Giá thành xây dựng bao gồm cả vật tư và nhân công của sàn ô cờ chỉ khoảng 900.000đ/m2, giảm 20% so với tất cả các loại kết cấu sàn hiện đang sử dụng trên thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com