BÊ TÔNG NHẸ CHỐNG THẤM TỐT KHÔNG? THỬ THÁCH 108H NGÂM NƯỚC

Bê tông nhẹ như gạch nhẹ AAC và tấm tường bê tông khí chưng áp ALC, Bê tông nhẹ EPS, Bê tông bọt…gần đây đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của chủ nhà, chủ đầu tư cũng như những nhà thầu, công ty xây dựng.

Tính ưu việt của loại vật liệu này đã được khẳng định tại nhiều nước trên thế giới như khả năng cách âm, cách nhiệt chống thấm với nhiều bài test trên các trang mạng.

Tuy nhiên tại Việt Nam, với điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều rất khác với các quốc gia Âu Mỹ vốn khô hanh nhiều hơn.

Bê tông nhẹ cũng chỉ mới xuất hiện ở VN 10 năm trở lại đây và theo như nhiếu thông tin trái chiều trên internet thì bê tông khí chưng áp thấm rất nhiều, gây nứt tường… liệu có dúng thực tế

Vậy, liệu bê tông nhẹ nói chung và bê tông khí chưng áp nói riêng, liệu có đảm bảo tính chống thấm để cho ra những công trình chất lượng, bền vững.

Hãy cùng Xây Dựng Thân Thiện kiểm tra thực tế về tính chống thấm của gạch nhẹ AAC và tấm tường bê tông khí chưng áp, qua bài Test thực tế 108h ngâm trong nước.

NÀO LET’S GO

  • Bước 1: Chuẩn bị bể chứa nước, bằng tấm tường bê tông khí chưng áp kích thước 2000x610x100mm mộc 100%, không chống thấm trước.

Xung quanh tạo gờ giữ nước gắn bằng vữa xây chuyên dụng bê tông nhẹ, điều này giúp kiểm tra luôn khả năng chống thấm của vữa xây và các mối nối.

  • Bước 2: Tiến hành đổ nước đầy vào bể chứa đã được chuẩn bị trước đó.

  • Bước 3: Tiến hành quan sát bằng mắt và cảm nhận xúc giác thực tế bề mặt đáy và thành của bể nước

Sau đó, đánh giá và ghi nhận kết quả về khả năng chống thấm xuyên thấu của tường và sàn bê tông khí chưng áp.

Các thời điểm quan sát gồm: sau 2 giờ, 4 giờ, 6 giờ, 8 giờ, 25 giờ, 48 giờ, 60 giờ và 108 giờ.

Mời các bạn xem video Test thực tế khả năng chống thấm của tường và sàn bê tông khí chưng áp.

CÔNG BỐ KẾT QUẢ CHỐNG THẤM CỦA TẤM BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP

Sau 108 giờ đồng hồ chứa nước trong bể được làm bằng bê tông khí chưng áp, mặt đáy của sản tấm tường ALC không có dấu hiệu nước thấm xuyên qua.

Tuy nhiên, sau 25 giờ ngâm, nước đã thấm xuyên qua mạch vữa tại các mối nối, nhưng nước thấm qua không nhiều, không đọng thành giọt hay chảy thành dòng như tường gạch đỏ thông thường.

KẾT LUẬN VỀ KHẢ NĂNG CHỐNG THẤM CỦA BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP

Với khả năng chống thấm nước xuyên qua lõi của tường gạch nhẹ AAC, tấm tường ALC thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm để sử dụng bê tông nhẹ thay cho gạch đỏ truyền thống.

Thời gian mưa dù có nhiều ngày và kéo dài nhiều giờ đồng hồ thì nước cũng không thể nào chảy vô nhà bạn được.

Tuy nhiên, theo báo cáo TCVN 7959-2021 và các bài test trên thế giới thì mặc dù bê tông khí chưng áp cho khả chống thấm xuyên qua tường rất tốt nhưng độ ngậm nước của bê tông khí thì lại rất lớn

Max lên đến  65% thể tích do nước được chứa trong các lỗ bọt khí sau lâu ngày sử dụng.

Nên việc chống thấm chủ động cho tường luôn là hoạt động cần thiết giúp nhà bạn được an toàn, bền vững hơn.

Đối với sàn nhà ghép bằng tấm bê tông khí chưng áp, xử lý chống thấm tuyệt đối cho mối nối, chống xé mối nối là biện pháp yêu cầu bắt buộc để chống thấm cho sàn WC, sàn ban công, sàn sân thượng…

SAU ĐÂY HÃY CÙNG XÂY DỰNG THÂN THIỆN XEM MỘT VÀI BÁO CÁO CHỐNG THẤM CỦA THẾ GIỚI CHO VẬT LIỆU BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP

  1. Báo cáo khả năng chống thấm, cách nhiệt, độ co khô của bê tông khí chưng áp tại phòng test Hebel năm 2006

Báo cáo hebel về chống thấm tường bê tong khí chưng áp Báo cáo hebel về chống thấm tường bê tong khí chưng áp

2. Báo cáo kết quả thí nghiệm khả năng kháng nước, chống thấm tường bê tông khí chưng áp do Đại học Bách Khoa thực hiện năm 2018 theo chuẩn ASTM E 514

KHÁCH QUAN HƠN,

XIN MỜI CÁC BẠN THEO DÕI MỘT VÀI CLIP THỰC TẾ CỦA CÁC ĐƠN VỊ KHÁC VỀ KHẢ NĂNG CHỐNG THẤM CỦA TƯỜNG BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP HOẶC TƯỜNG BÊ TÔNG NHẸ EPS

Video được thực hiện bởi Mr. Nam nhà máy bê tông nhẹ EPS HCM

Video được thực hiện bởi Hoàng Nền ALC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com