Diện tích tối thiểu các phòng bao nhiêu thì hợp lý? cùng tham khảo tiêu chuẩn thiết kế các phòng trong nhà?

Mọi nhu cầu thiết kế và thi công chi tiết nhà ở bằng vật liệu xây dựng xanh như gạch AAC, tấm tường  bê tông khí chưng áp, tấm bê tông nhẹ N-eps, vui lòng liên hệ 0937.647.660

Với nhu cầu xây nhà hiện đại, phần lớn cuộc sống tại đô thị, nhà được xây trên một diện tích đất không lớn, với nhà phố thì kích thước ngang khoảng 3-5m, dài từ 9-20m

Bản vẽ thiết kế 5x20m 1 trệt 3 lầu tại quận 9

Kể cả khi bạn xây biệt thự hay có lô đất rộng hơn thì việc lên ý tưởng để thiết kế một căn nhà, thì ít ai không tự đăt câu hỏi cho mình là:

  • Phòng ngủ nên để diện tích bao nhiêu?
  • Phòng khách bao nhiêu thì đủ rộng?
  • Rồi diện tích hành lang, ban công, nhà vệ sinh…. bao nhiêu?

Bên cạnh những yếu tố thuộc thẩm mỹ, phong thủy, kết cấu thì việc bố trí một khoảng diện tích công năng đủ rộng cho điều kiện sinh hoạt là điều tối cần thiết để bạn có được một không gian sống hài hòa, đầy đủ.

Hãy cùng Xây dựng Thân Thiện tham khảo chi tiết về tiêu chuẩn diện tích tối thiểu của từng phòng trong nhà, qua đó làm nền tảng để bạn lên ý tưởng thiết kế được tốt hơn

1. Diện tích Phòng khách

Phong khach

Phòng khách được coi như bộ mặt của toàn bộ ngôi nhà, từ xa xưa đã có câu “bạn đến nhà không rượu cũng trà”, người Việt Nam thường thân thiện, hiếu khách.

Thiết kế một phòng khách đủ rộng là yếu tố tiên quyết đến viêc bố trí vật dụng, công năng cũng như đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, hài hòa với mọi không gian sống

Tùy vào diện tích cả căn nhà mà diễn tích phòng khách sẽ lớn nhỏ khác nhau thông thường diện tích phòng khách tối thiểu là 15m2.

Đối với những căn biệt thự trung bình nhỏ thì diện tích phòng khách tầm 20-30m2.

Còn với các biệt thự lớn hơn, diện tích dao động trong khoảng 30-40m2 .

Ngoài ra, tùy vào sự yêu thích riêng của gia chủ và mục đích sử dụng, phòng khách cũng có thể được thiết kế rộng hơn, để phù hợp với những căn nhà có diện tích rộng chẳng hạn như dinh thự, biệt thự nhà vườn.

2. Phòng bếp nên có diện tích bao nhiêu?

Phòng bếp

Phòng bếp là một phòng chức năng quan trọng, phục vụ sinh hoạt của cả gia chủ và khách khứa khi cần thiết

Phòng bếp phải đú không gian để bày biện sắp xếp thực phẩm và dụng cụ nấu ăn thật khoa học. Phòng bếp hiện đại, với sự hỗ trợ của nhiều phụ kiện mới mang tính sáng tạo, giúp cho việc bố trí không gian không cần quá rộng

Tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo một không gian tối thiểu nhất định.

Đối với các chung cư, căn nhà diện tích nhỏ, nên để diện tích bếp tối thiểu khoảng 10m2 trở lên.

Nếu muốn đặt bàn ăn ngay không gian bếp, diện tích bếp nên để từ khoảng 20m2

Nên kết hợp việc bố trí không gian liên thông giữa phòng bếp với phòng chức năng khác (thường là phòng khách) để có thể tối ưu hóa không gian trong những môi trường chật hẹp.

Phòng bếp với bàn ăn

Không gian bếp được bố trí bàn ăn

3. Phòng ngủ rộng bao nhiêu là đủ?

Phòng ngủ
Phòng ngủ với diện tích nhỏ bố trí nội thất hợp lí

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, giúp gia chủ tái tạo năng lượng, việc bố trí thẩm mỹ và khoa học giúp cho việc này trở nên hiệu quả hơn

Thực tế thì Phòng ngủ không cần quá rộng (trừ khi ý gia chủ thích), với những không gian hẹp thì nên để một lượng không gian vừa đủ cho các phòng ngủ.

Phần diện tích còn lại sẽ dành cho các phòng chức năng khác, không gian chung, mảng xanh..

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn thiết kế hiện nay được nghiên cứu sao cho phù hợp với các kích thước phong thủy.

Một số diện tích tiêu chuẩn thiết kế của người Việt đã được đề ra vừa khoa học lại hợp phong thủy đó là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2.

Trong đó diện tích diện tích tối thiểu là 12m2 , tối đa là 25m2 .

Phòng ngủ rộng

Phòng ngủ rộng rãi được bố trí hiện đại

4. Phòng tắm và vệ sinh diện tích tối thiểu bao nhiêu?

Phòng vệ sinh

Thời gian tắm là khoảng thời gian thoải mái nhất của con người sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi cân bằng lại tinh thần. Chính vì vậy cần thiết kế không gian phù hợp và thoải mái nhất.

Diện tích phòng tắm chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong không gian sinh sống của gia chủ, nhất là diện tích và kiểu dáng, phong cách thiết kế kiến trúc của ngôi nhà.

Phòng tắm được tính toán quy định tối thiểu là 2m2 và là mức diện tích nhỏ nhất mà một căn phòng tắm có thể thiết kế, thường thì diện tích nhà tắm sẽ lớn hơn con số ấy.

Đối với những công trình dân dụng, diện tích phòng tắm thường là 4m2 trở lên mới có thể đảm bảo được đầy đủ công năng và cả tính thẩm mỹ mà nó mang lại.

Phòng tắm

Không gian nhà vệ sinh và nhà tắm rộng rãi và tiện nghi

Lời kết: 

Mong rằng những thông tin Xây dựng Thân Thiện cung cấp trên đây, sẽ hỗ trợ bạn một phần nhỏ trong thiết kế không gian các phòng để thiết kế ngôi nhà của bạn thêm phần hoàn thiện.

Mọi nhu cầu thiết kế và thi công nhà ở bằng vật liệu xây dựng xanh, vui lòng liên hệ 0937.647.660

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com