MẸO CHỐNG NỨT TƯỜNG HIỆU QUẢ VỚI GẠCH NHẸ AAC VÀ TẤM TƯỜNG BÊ TÔNG NHẸ ALC

Tường nứt sau khi xây xong nhà là một vấn nạn mà ai cũng dễ dàng gặp phải và có thể khẳng định nhà xây không thể nào không bị nứt.

Vấn đề chỉ là tường nứt lâu hay mau, lớn hay nhỏ, nghiêm trọng hay không mà thôi

Chắc chắn khi chuẩn bị xây nhà thì ai cũng muốn mình có một căn nhà tốt, chất lượng. Vừa chắc chắn, bền vững về kết cấu lại vừa đẹp, hoàn thiện về mặt thẩm mỹ.

Nhưng thật không may, thì không có gì là hoàn hảo, hiện vẫn chưa có công nghệ nào có thể giúp cho ngôi nhà của bạn luôn đẹp không tỳ vết như Ngọc Trinh được.

Trải qua nhiều kinh nghiệm xây dựng công trình. Xây dựng Thân Thiên hiểu được mối lo lớn nhất mà cũng cay cáy trong lòng đó là “NỨT TƯỜNG”

Như đã đề cập bên trên, không thể nào không có chuyện nhà không bị nứt được. Tuy nhiên, chúng tôi có thể mách bạn cách để hạn chế, giảm thiểu, chống và phòng tránh nứt tường tại những nơi quan trọng của căn nhà.

>Nếu các bạn muốn hiểu về nguyên nhân tường nhà bị nứt, vui lòng tham khảo bài viết: Vì sao tường nhà bị nứt? những điều cần biết để xử lý triệt để

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ đề cập cách để hạn chế, phòng chống nứt tường cho căn nhà thân yêu của chúng ta.

Ông bà ta đã có câu “Phòng bệnh, hơn chữa bệnh” chúng ta nên làm trước một bước thì sẽ tốt hơn, chứ để xảy ra rồi thì nói làm gì nữa, có khi thôi kệ nó luôn ấy chứ.

Cũng như việc xử lý khắc phục. Để có thể phòng chống nứt tường hiệu quả, thì mình cũng phải phòng chống từ nguyên nhân cốt lõi, chính của vấn đề tường nứt do đâu.

Nhìn chung thì có 2 loại nứt cơ bản, đó là nứt tường do kết cấu và nứt tường do ngoại cảnh

1. Đối với loại nứt khó nhằn là nứt kết cấu không đủ, sụt lún địa chất

Cách tốt nhất là chúng ta không được để nó xảy ra, vì nó mà xảy ra thì coi như đập nhà đi xây lại thì mới ổn được. Một số biện pháp phòng chống nứt kết cấu như sau:

 • Tính toán thật kỹ và lựa chọn đơn vị thiết kế tốt, có cam kết bảo hành kết cấu khi thiết kế, có thị sát thực tế hiện trạng đất, đánh giá địa chất trước khi thiết kế
 • Lựa chọn nhà thầu có uy tín, kinh nghiệm trên thị trường, có quy trình giám sát, chỉ huy công trình rõ ràng, có quy trình tương tác khách hàng, nghiệm thu công trình rõ ràng, chi tiết từng hạng mục.
 • Xem xét lựa chọn nhà cung cấp vật tư có trách nhiệm, uy tín. Giám sát chặt chễ khối lượng, chủng loại và chất lượng vật tư trong trường hợp chủ nhà tự mua vật tư
 • Tham khảo nhiều nơi, nhiều nhà lân cận để có thể tự đánh giá khách quan nhất về tình trạng đất cũng như kết cấu của các nhà tương tự.

Một số cách khác chủ động hơn mà chúng tôi muốn đề cập tại đây là các bạn hãy tự tin ứng dụng các công nghệ xây dựng mới thay thế phương pháp truyền thống như:

 • Sử dụng khung kết cấu thép, kết cấu thép lai bê tông cốt thép để hạn chế nứt co ngót do bê tông, bảo dưỡng bê tông
 • Xây và làm sàn nhà bằng các giải pháp sàn nhẹ như sàn ô cờ, sàn rỗng lõi xốp, sàn bê tông nhẹ lắp ghép trên xà gồ thép.
 • Thay thế tường gạch đỏ, gạch cốt liệu bằng các loại gạch nhẹ, tấm tường nhẹ … mục dích là giảm khối lượng công trình, giúp giảm tải móng, dầm và cột chịu lực

2. Còn với các dạng nứt tường do ngoại cảnh hoặc do tay nghề thợ

Các dạng nứt tường do ngoại cảnh: Rung chấn, gió bão, thời tiết, tay nghề thợ xây, do vật liệu kém chất lượng…

Thường các dạng nứt tường trong hệ nguyên nhân này thì việc hạn chế chủ động sẽ có những hiệu quả rõ rệt

Điển hình của các dạng nứt này là rạn nứt bề mặt, nứt chân chim không có hình thù xác định, vết nứt tỏa ra mọi hường mà thường nhỏ dưới 5mm, có thể nứt tách lợp hoặc không, thường nứt tách lớp là do thấm dột gây ra.

Việc quản lý tốt nhân công xây dựng, dùng các biện pháp chống nứt như dán lưới, phụ gia chống co ngót giám sát chặt chẽ chất lượng vật tư là yếu tố then chốt để hạn chế nứt.

Tuy nhiên việc quản lý tốt nhân công, giám sát chất lượng không phải dễ. Thực tế xưa đến nay công trình nào cũng nứt rất nhiều

Nhân công giỏi đến đâu, Giám sát có kỹ thế nào cũng có lúc sao lãng, vật liệu như gạch cát đá xi măng thì với phương pháp xây dựng truyền thống thì chất lượng tùy thuộc vào mùa vụ, thời điểm khai thác, cách rửa, sàng lọc tại bãi … làm cho chất lượng không đông đều.

VÌ SAO GẠCH NHẸ VÀ TẤM TƯỜNG BÊ TÔNG NHẸ LẠI CHỐNG NỨT TƯỜNG HIỆU QUẢ?

>>Tham khảo giá gạch AAC, thông số & phương pháp thi công Tại đây

Để phòng chống nứt tường do nguyên nhân ngoại cảnh, tay nghề và chất lượng vật liệu, hiện nay chúng ta đã có giải pháp xây tường bằng hệ vật liệu mới là bê tông nhẹ bao gồm bê tông khí chưng áp, bê tông nhẹ hạ xốp.

Điển hình của dạng vật liệu này là Gạch nhẹ AAC và các loại tấm tường bê tông khí chưng áp, bê tông nhẹ đã được ứng dụng rất rộng rãi trên thế giới và Việt Nam.

 • Tính chất của các loại vật liệu này là được sản xuất trong nhà máy, trải qua quá trình chưng hấp, gia nhiệt và thử nghiệm độ bền kỹ lưỡng.
 • Nguyên vật liệu đầu cũng được xử lý, sáng lọc cẩn thận và được phối trộn với tỷ lệ nhất định, đạt tiêu chuẩn giúp cho sản phẩm luôn đặt được chất lượng đồng đều.
 • Khi xây tường bằng Gạch AAC, tấm tuồng ALC, tấm bê tông xốp EPS…thường xử dụng keo và vữa xây trộn sẵn chuyên dụng, giúp loại bỏ hoàn toàn việc trộn vữa thủ công vốn rất không đồng đều, kém chất lượng, nhiều tạp chất.
 • Tường xây không cần tô trát, cũng là yếu tốt đặc biệt giúp cho tường gạch AAC, tấm tường bê tông khí chưng áp, tấm tường lõi xốp…không bị thấm và nứt bởi lớp vữa tô như tường gạch đỏ truyền thống.

Chúng tôi đã có những trải nghiệm và đánh giá thực tế từ kinh nghiệm thi công.

Khi so sánh hiệu quả chống nứt tường của các công trình xây bằng gạch nhẹ, bê tông nhẹ với nhà xây bằng gạch đỏ, gạch cốt liệu không nưng  sau 1 năm, 3 năm và 5 năm sử dụng.

Chúng tôi nhận thấy rằng, tường nhà hoàn thiện bằng vật liệu mới cho hiệu quả chống nứt rõ rệt, giảm được 70-80% hiện tượng nứt mà hệ tường gạch đỏ, vữa trộn tại công trình gặp phải.

TỔNG KẾT

Nứt tường là nguyên nhân chính làm cho ngôi nhà bị mất thẩm mỹ nhanh chống theo thời gian, do việc nứt tường sẽ khiến tường bị thấm cục bộ, là nguyên nhân cho các vết nứt lan rộng nhanh chóng, mọc rêu mốc, bong tróc sơn, gạch đá ốp lát

Với hệ tường gạch nhẹ AAC, bê tông khí chưng áp, bê tông nhẹ … các bạn có thể tự tin sử dụng để phòng chống nứt tường, duy trì độ bền cho kết cấu nhà, chống thấm tốt giúp tăng tuổi thọ thẩm mỹ của ngôi nhà bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com