Gạch nhẹ AAC, Bê tông nhẹ là vât liệu thay thế tốt gạch đỏ nung trong xây dựng

>>> Mua gạch AAC ở đâu? tham khảo bảng giá gạch nhẹ AAC tại đây hoặc hotline: 0937.647.660 (Zalo)

Trước đây để hạn chế tác hại của gạch đỏ cho môi trường và biến đổi khí hậu, Gạch ép cốt liệu không nung được phát triển và sử dụng rộng trện thế giới.

Tại Việt Nam, việc khuyến khích dùng gạch xi măng cốt liệu không nung đã được nhà nước cổ vũ và có quy định sử dụng, tuy nhiên việc ứng dụng loại gạch này vẫn còn nhiều bất cập.

Gạch đỏ Tuynel sử dụng công nghệ ép khuôn, nung đốt bằng củi, than, hoặc lò nung điện

Gạch Xi măng cốt liệu sử dụng công nghệ ép khuôn, nén áp lực để liên kết

Tuy việc sản xuất khá dễ dàng với một vài máy ép và khuôn.

Vấn đề lớn của gạch bê tông cốt liệu là khối lượng rất nặng, gấp 1.5-2 lần gạch đỏ tuynel, kích thước lớn, độ thấm nước cao, khả năng bám dính không tốt với vữa xây…

Điều này dẫn đến việc thi công rất khó khăn, phát sinh nhiều chi phí đặc biệt không phù hợp với các dự án cao tầng hoặc tường xay cao quá 3m

Chính vì điều này, gạch không nung từ việc đúc ép xi măng cốt liệu trở thành một bước đi không ai mấy mặn mà, đặc biệt là các chủ thầu thi công.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời một loại gạch mới, dựa trên công nghệ mới đó là gạch bê tông nhẹ.

Vừa mới ra đời, gạch bê tông nhẹ hay bê tông khí chưng áp AAC hay sản phẩm bê tông nhẹ nói chung đã khắc phục toàn bộ nhược điểm về khối lượng của gạch đỏ lẫn gạch xi măng cốt liệu.

Để so sánh, với một viên gạch cùng kích cỡ, gạch nhẹ AAC lại chỉ có khối lượng bằng 1/4 so với gạch cốt liệu không nung, 1/3 so với gạch đỏ tuynel.

với tỷ trọng chỉ 300-700kgs/m3, bê tông nhẹ dễ dàng nổi trên nước, là điều hoàn toàn khó tin và đầy bất ngờ cho tất cả mọi người.

Với khối lượng nhẹ thì việc thi công, vận chuyển trở nên cực kỳ dễ dàng, nhờ ưu điểm này, bê tông nhẹ không chỉ được đúc thành các block (viên) mà còn được sản xuất thành tấm lớn, giúp cho việc thi công nhanh hơn gấp từ 3-7 lần xây bằng gạch đỏ hay gạch cốt liệu truyền thống.

Ngoài ra, bê tông nhẹ còn có nhiều ưu điểm và lợi ích khác nữa, mời quý vị tham khảo trong bài viết chi tiết về bê tông nhẹ tại đây.

2. Một số loại gạch không nung điển hình khác

2.1. Gạch nhẹ AAC hay còn gọi là Gạch bê tông khí chưng áp

 Gạch Không Nung AAC

Gạch Block AAC làm từ bê tông khí chưng áp

Là những người am hiểu lĩnh vực xây dựng chắc chắn các bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của gạch xây dựng, công trình của bạn có đẹp, bền được hay không gạch xây ảnh hưởng đến rất nhiều.

Trong những năm gần đây gạch nhẹ AAC nổi lên như một loại vật liệu xây dựng thần kỳ những khuyết điểm chúng để lại là rất ít, giúp đáp ứng được hầu hết các yêu cầu về chất lượng công trình hiện nay.

Lý do khiến các công trình nên được xây dựng bằng gạch nhẹ AAC

Gạch nhẹ AAC có những ưu điểm vượt trội kể đến như: Khả năng chịu lực va đập, chống nóng, cách âm rất cao, vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm gạch nung truyền thống.

Khả năng chống cháy cao giúp bảo vệ an toàn cho công trình xây dựng cũng như bảo vệ an toàn cho tính mạng và tài sản của con người.

Các đặc tính của bê tông nhẹ còn dễ dàng điều chỉnh tùy nhu cầu:

ví dụ: nếu cần nhẹ hơn thì có thể làm nhẹ hơn, cần chịu lực tốt thì có thể làm nó cứng hơn,

Cần cách nhiệt, cách âm bao nhiều thì có thể tùy chỉnh cốt liệu để tạo nên hiệu quả cần thiết .v.v

2.2. Gạch Block cốt liệu

Gạch Block Ximang Cốt Liệu

Gạch xi măng cốt liệu (tên gọi khác là gạch bê tông, gạch block) là một loại gạch không nung được tạo thành từ hỗn hợp bê tông cứng gồm xi măng, cốt liệu (mạt đá, cát, xỉ lò cao, tro xỉ nhiệt điện), phụ gia khoáng, nước, v/v.

Được tạo hình bằng phương pháp rung, ép hoặc cả rung và ép, sau khi đóng rắn đạt các chỉ tiêu cơ lý theo yêu cầu.

Một số ứng dụng điển hình của loại gạch này: Gạch Block cốt liệu, gạch sâu gạch khối lát vỉa hè, gạch Teranzo….

2.3. Gạch bê tông gai (cốt sợi gai)

Gạch Bê Tông Gai

Gạch block làm từ bê tông cốt sợi gai dầu

Một phát minh đột phá trong việc chế tạo bê tông là bê tông cốt sợi cây gai dầu.

Bằng công nghệ tiên tiến, các nhà khoa học còn có thể sử dụng phế phẩm sót lại sau quá trình gia công gai dầu để làm bê tông, tạo nên một loại vật liệu xây dựng mới, thân thiện với môi trường.

Đặc tính nổi bật của bê tông làm từ gai dầu nằm ở khả năng cách nhiệt mạnh mẽ. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, giá trị R (giá trị thể hiện tính cách nhiệt) của vật liệu này nằm trong khoảng từ 2.4 – 4.8/inch, trong khi giá trị R của bê tông truyền thống là khoảng 0.1 – 0.2/inch.

Nếu so với vật liệu cách nhiệt làm bằng cotton hoặc sợi thủy tinh, với giá trị R tương ứng khoảng 3.8 và 3.7/inch, khả năng cách nhiệt của bê tông gai dầu vẫn chiếm ưu thế hơn.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, lớp áo vôi của bê tông gai dầu có tác dụng chống cháy, qua đó tạo điều kiện và thời gian sơ tán cho người dân.

Nhờ tính năng đặc biệt này, các đám cháy trong những công trình xây dựng bằng bê tông gai dầu thường sẽ mang tính cục bộ, ít có cơ hội lan rộng; thiệt hại về người và tài sản vì vậy mà được hạn chế một cách đáng kể.

Khả Năng Chống Cháy Bê Tông Gai

Hình test khả năng chống cháy của Bê tông gai

Khi xây dựng, bê tông gai dầu ít khi được sử dụng làm kết cấu móng do khả năng chịu lực thấp. Tuy nhiên, Khối kết cấu tấm panel làm từ bê tông gai dầu có thể thay thế hiệu quả cho khối kết cấu bằng xi-măng và các loại khung gỗ.

Điều này góp phần giảm tỉ lệ chặt phá rừng với trung bình 15 tỷ cây cối bị đốn hạ mỗi năm trên toàn cầu như hiện nay.

Tình trạng phá rừng giảm sẽ giúp hoạt động hấp thụ khí CO2 từ hệ thống cây xanh gia tăng mạnh mẽ hơn, chống lại hiện tượng trái đất ngày một nóng lên.

Bên cạnh đó, quy trình chế tạo bê tông gai dầu không thải ra các loại khí nhà kính, thành phần vôi trong vật liệu cũng có khả năng hấp thụ khí CO2 hiệu quả, càng cho thấy đây là loại giải pháp xây dựng xanh thân thiện với môi trường trong tương lai.

2.4. Gạch nhựa tái chế (gạch Polymer)

Gạch Tái Chế Từ Rác Thải Nhựa

Theo báo cáo, Gạch tái chế từ rác thải nhựa mới này hứa hẹn không những bền vững gấp 2,5 lần so với gạch đất sét thông thường mà còn sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên hơn đến 80%.

Loại gạch có ứng dụng đa dạng: xây tường nhà, lát đường, lát sân, lát vỉa hè….

3. Xây nhà bằng gạch nhẹ AAC cần chú ý những gì?

Biệt Thư Xây Bằng Gạch Nhẹ AAC

Ngôi biệt thự vườn xây bằng gạch nhẹ, gạch không nung AAC

Gạch nhẹ AAC là loại vật liệu xây dựng chất lượng, tuy nhiên để phát huy hết được ưu điểm của sản phẩm các bạn cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

Khi lựa chọn gạch nhẹ AAC để xây dựng các bạn cần lựa chọn ở những địa điểm uy tín, chất lượng.

Đây là loại gạch có cấu trúc và kích thước khác nhiều so với gạch thông thường cho nên cần phải chú ý lựa chọn những người thợ có kinh nghiệm có chuyên môn cao để nâng cao chất lượng công trình.

Khi xây dựng gạch nhẹ không nung phải sử dụng loại vữa chuyên dụng có như vậy khi thi công kết cấu gạch mới vững, đẹp.

Tham khảo công trình xây bằng gạch nhẹ AAC tại Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Click vào đây

Nguồn: https://hass.vn/vat-lieu-xay-dung-khong-nung-cho-cong-trinh-xay-dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com