Vật liệu mới trong xây dựng? Tại sao chúng ta cần có vật liệu xây dựng mới?

Ngày nay, chúng ta đã quá quen thuộc với Cát, Đá, Xi măng khi xây dựng bất cứ công trình nào, chúng hầu như là xương sống cho xây dựng bất cứ thời đại nào của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hiện nay đang phải đối diện với sự khan hiếm các vật liệu tự nhiên, và thảm họa môi trường là hệ quả của việc khai thác quá mức vật liệu tự nhiên. Vậy, giải pháp nào cho ngành xây dựng của con người trong tương lai, bạn đã bao giờ nghe về Vật liệu nhẹ, Cát nhân tạo, Graphene, Bê tông Xốp, Bê tông bọt, Bê tông khí chưng áp…Chưa? hãy cùng tìm hiểu nhé

1.XÂY DỰNG THỜI KỲ KHỞI NGUYÊN CỦA CON NGƯỜI

Từ khởi nguyên cuộc sống, con người đã bắt đầu xây dựng, tạo nên những công trình cho riêng mình, với nhiều mục đích, phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của bản thân và của xã hội.

Có thể nói, xây dựng từ những ngày đầu qua hàng ngàn năm sau đó, vẫn chỉ là những công việc rất thô sơ, bằng việc dùng những vật liệu và tư duy và nhu cầu rất tự nhiên. Việc xây dựng trong thời gian ấy gắn liền với, cuộc sống của mỗi địa phương, với những vật liệu thô sơ, tự nhiên của bản địa.

Xay dung thoi nguyen thuy

2.XÂY DỰNG THỜI KỲ CỔ ĐẠI VÀ TRUNG ĐẠI

Trải qua quá trình phát triển của các hình thái xã hội, các chế độ xã hội và cách sinh hoạt giao thương ngày càng được mở rộng, công nghệ xây dựng dần hình thành và phát triển, phục vụ cho các nhu cầu rất cao của con người, hướng đến tạo nên những công trình vĩ đại, ngoài sức tưởng tượng của của tất cả mọi người trong cả quá khứ và hiện tại như Kim Tự Tháp, Vạn Lý Trường Thành, các đấu trường La Mã, các Đền Thờ, Thánh điện…nguy nga và lộng lẫy.

Có thể nói, con người đã biến những thứ tự nhiên nhất, thô sơ nhất thành những bản vị nhân tạo để có thể sử dụng theo ý muốn, ý chí của bản thân. Gắn liền với ý chí đó, Xây dựng được phân hóa sâu sắc và hình thành nên 2 nhánh chính đó là kiến trúc và kết cấu, về sau này xây dựng hiện đại một nhánh mới được hình thành, phân hóa từ Kiến trúc đó là trang trí mỹ thuật, nội thất. Từ đó hình thành nên một ngành Xây dựng có hệ thống, có phương pháp và công nghệ hiện đại.

3. XÂY DỰNG THỜI KỲ CẬN ĐẠI VÀ HIỆN ĐẠI

Điều đầu tiên, có thể khẳng định, xây dựng cận và Hiện đại đều dựa trên nền móng kinh nghiệm từ ngàn đời cha ông chúng ta truyền lại, Chỉ khác một điều đó là hệ thống học thuật được áp dụng một cách hệ thống và chuyên môn hóa ngày càng sâu sắc.

Từ những ngôi nhà làm bằng vách tranh, vách đất, vách đá, cột gỗ, cột tre, đá hoàn toàn tự nhiên, được sắp xếp với nhau hài hòa. Con người đã có một bước tiến lớn khi Xi măng ra đời vào năm 400 TCN và phát triển nở rộ vào những năm 1885 đến nay, đánh dấu cho kỷ nguyên xây dựng hoàn toàn mới, kỷ nguyên mà con người có thể tạo nên bất cứ hình dáng hay dạng hình học nào mình muốn thông qua công nghệ đúc và hòa trộn vật liệu, nơi con người có thể xây dựng nên những ngôi nhà cao trọc trời với một thời gian được rút ngắn kỷ lục, tạo nên những phong cách kiến trúc hoàn toàn mới, giải phóng hoàn toàn sức lao động nhờ vào các máy móc hiện đại.

Thông qua đó, các giải pháp kết cấu mới giúp cho việc tạo nên những phá cách trong thiết kế công trình, giờ đây, con người không chỉ phục vụ cho nhu cầu trú ẩn đơn thuần, nhưng ngôi nhà là nơi tôn vinh vẻ đẹp, phục vụ cho nhu cầu tinh thần đầy phức tạp của con người hôm nay.

Công nghệ xây dựng hôm nay đã đạt đến gần gần như sự tối tân trong các giải pháp kết cấu và trang thiết bị, công nghệ máy móc. Tuy nhiên, có một yếu tố then chốt trong ngành xây dựng mà các chuyên gia toàn cầu đang lên tiếng cảnh báo đó là sự cạn kiệt về vật liệu trong tự nhiên.

Có một sự thật đáng buồn là tất cả mọi thứ đều phát triển, nhân tạo hóa như máy móc, trang thiết bị…. nhưng vật liệu xây dựng thì không? con người đã từng say sưa trong chiến thắng mà quên đi việc lạm dụng quá mức công nghệ hiện đại đã, lấy đi của tự nhiên rất nhiều, và phần lớn trong đó là sự lãng phí.

4. THẢM HỌA MÔI TRƯỜNG

Cát, đá, Gỗ, cây cỏ đều đang trên bờ vực tuyệt diệt, sự khai thác quá mức khiến cho các chuyên gia môi trường cảnh báo ở cấp cao nhất, và đang ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng cuộc sống, gây nên nhiều thiên tai, thảm họa cho tất cả các sinh linh trên toàn cầu, Sạt lở bờ sông do khai thác cát quá mức, diện tích đất nông nghiệp giảm trầm trọng do khai thác đất để đúc gạch nung, hàng tỷ tấn Khí CO2 đang được thải vào môi trường từ những Lò Gạch, hàng tỷ tấn xỉ than, tro bay, phế phẩm Nông Lâm nghiệp đang đổ bỏ đi vô ích….

5. PHÁT TRIỂN VẬT LIỆU XÂY DỰNG MỚI

Tin vui ở đây là gì? con người luôn thay đổi và ý thức con người cũng kịp thời phản ứng trước những vấn nạn đang diễn ra, nên một bộ phận những người cấp tiến trong lĩnh vực xây dựng đã hành động để tìm kiếm những phương cách giải phóng các vấn đề trên, bằng những công nghệ, máy móc hiện đại, họ tiêp tục nghiên cứu và ứng dụng để tạo ra những nguồn vật liệu mới, phù hợp hơn, hữu ích hơn. Con người giờ đây có cái nhìn bao dung, bao quát hơn về tự nhiên, về môi trường, môi sinh, vì những thứ quanh ta không vô hạn, nó hữu hạn cho tất cả mọi sinh vật, từ cây cỏ cho đến các loài côn trùng, vi khuẩn nhỏ nhất…góp phần hình thành nên thế giới, và con người cũng thế là một phần lớn mạnh trong đó, con người cần có ý thức bảo vệ chăm sóc muôn loài, để đưa khong gian sống trở nên tốt đẹp hơn mỗi ngày.

Vật liệu xây dựng mới đang bước trên một ngưỡng, một bước đột phá, có thế nói đó là sự thăng hoa trong ứng dụng tái tạo vật liệu và phương pháp ứng dụng thông minh vật liệu trong xây dựng

+ Đối với cát, chúng ta có cát nhân tạo: Do được sản xuất, nên chúng ta có thể chủ động về kích thước hạt cát, thành phần cát, độ sạch của cát đáp ứng từng nhu cầu xây dựng nhất định, cho chất lượng kết cấu công trình tốt nhất

+ Với gạch xây giờ chúng ta có công nghệ ép gạch không nung như gạch AAC, Tấm panel lớn ALC: Hầu như không phát thải CO2, Cách âm, cách nhiệt tuyệt tối, chống thấm đạt mức cao hơn so với gạch nung truyền thống rất nhiều

+ Với Bê tông chúng ta có Bê tông nhẹ: Sàn bê tông giờ có thể giảm được 20-30% trọng lượng và tăng được 50%-70% khả năng chịu lực (hoạt tải)  nhờ công nghệ sàn lõi xốp, Sàn Ô cờ, Sàn Bóng, Ubot … nhờ đó chúng ta có thể loại bỏ cột trong nhà, giảm tải trọng nền móng đáng kể, giúp thiết kế kiến trúc được linh hoạt hơn, tiết kiệm chi phí nhân công và vật liệu móng đáng kể

Sàn phẳng vượt nhịp lớn

+ Với gỗ chúng ta có gỗ composite, gỗ concrete, gỗ nhựa…: Gỗ là vật liệu khá thiết yếu, tuy nhiên để sử dụng bền bỉ với thời gian thì không, nhưng với gỗ nhân tạo như trên thì hoàn toàn có thể, chống nước tuyệt đối, để có thể sử dụng ngoài trời, với độ bền lên đến hàng trăm năm.

Gỗ nhựa dùng ngoài trời

Và còn rất nhiều loại vật liệu khác nữa, chúng ta sẽ từ từ khám phá…

Vật liệu mới, được tái tạo, tái sử dụng từ những thứ bỏ đi là tiền đề để tạo nên một kỷ nguyên xây dựng mới, với toàn bộ lợi ích hài hòa trong lợi ích tổng thể của môi trường và tự nhiên. Từ đó, kéo theo sự phát triển, thay đổi trong tư duy thiết kế kiến trúc, nhận thức về mỹ thuật và các phương pháp tính kết cấu mới, nhẹ hơn, ổn định hơn, vũng chắc hơn trong tương lai.

Chính vì lẽ đó, khái niệm Vật liệu mới (Vật liệu thân thiện, thân thiện ở đây là với muôn loài) là xu hướng cần phát triển và cổ động. Vật liệu xây dựng mới là bước đi nối tiếp, là mảnh ghép tối quan trọng cho sự phát triển một nền xây dựng bền vững, xây dựng xanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com