BÊ TÔNG BỌT TRẦN LƯỢNG | LOẠI BÊ TÔNG NHẸ ƯU VIỆT NHẤT HIỆN NAY

Phục vụ nhu cầu xây dựng ngày càng phát triển cộng với việc tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt đến mức báo động.

Việc tìm kiếm, phát triển vật liệu xây dựng mới, ưu việt hơn đáp ứng nhu cầu nâng cao, xanh hóa ngành xây dựng là việc tối cần thiết.

Khái niệm bê tông nhẹ được hình thành và phát triển gần 100 năm trên thế giới và bắt đầu du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm trở lại đây.

Trong bài viết này, hãy cùng Xây Dựng Thân Thiện tìm hiểu về Bê tông bọt, một đại diện có thể nói là ưu việt nhất trong dòng họ bê tông nhẹ.

VẬY, BÊ TÔNG BỌT NHẸ LÀ GÌ? 

Bê tông bọt (Tiếng anh Cellular Lightweight Concrete) là một dạng bê tông nhẹ, có cấu trúc với hàng tỷ bọt khí li ti phân bố đồng đều trong toàn bộ thể tích bê tông, tạo thành hệ thống có dạng tổ ong kín với kích thước cực kì nhỏ, đơn vị từ Micro đến nano.

Về cảm quan, do có cùng cấu trúc là bọt khí trong cấu trúc, nên bê tông bọt rất dễ bị nhầm lẫn với bê tông khí chưng áp (AAC hay ALC) nhưng thực ra nó khác hẳn nhau và hoàn toàn có thể phân biệt bằng mắt thường.

Giá gạch bê tông bọt Trần Lượng Giá gạch nhẹ AAC
Hình 1: Gạch bê tông bọt Trần Lượng bề mặt láng, lỗ bọt khí nhỏ hơn 10 lần so với gạch nhẹ AAC Hình 2: Gạch bê tông khí chưng áp (AAC) bề mặt rỗ hơn, kích thước lỗ khí lớn hơn khoảng >10 lần so với gạch bê tông bọt Trần Lượng

Chính vì các bọt khí kích thước siêu nhỏ nên nó có những đặc tính vượt trội hơn so với các dạng bê tông nhẹ khác như bê tông khí chưng áp, bê tông hạt xốp EPS.

BAO GỒM

 • Khả năng chống thấm cao hơn
 • Cách âm, cách nhiệt, tốt hơn
 • Cấu trúc đặc giúp cho gạch cứng và chịu nén tốt hơn
 • Hệ số hút nước thấp nhất

TÌM HIỂU BÊ TÔNG BỌT NHẸ TRẦN LƯỢNG

Bê tông bọt có một lịch sử phát triển khá lâu dài. Lần đầu tiên nó được đưa vào sử dụng vào năm 1923, và được sử dụng nhiều trong các công trình tại Châu Âu.

Tại Việt Nam, các sản phẩm bê tông bọt trước khi có nghiên cứu của anh Trần Văn Lượng thì chủ yếu là các sản phẩm bê tông trộn với chất tạo bọt nhập từ nước ngoài như Trung Quốc để trộn tạo hỗn hợp nhẹ để làm các chậu cảnh, tấm cách nhiệt…

Người đầu tiên dám theo đuổi ước mơ nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm bê tông bọt siêu nhẹ này mộ cách nghiêm túc là anh Trần Văn Lượng

Với mong muôn phát triển vật liệu xây dựng nhẹ, thân thiện môi trường và quan trọng là phù hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam. Anh đã đem tất cả niềm đam mê khởi nghiệp nghiên cứu loại bê tông bọt của riêng mình vào những năm 2000

Trải qua nhiều năm miệt mài nghiên cứu, đầu tư lượng tài chính, công sức lớn vào công nghệ vật liệu, cuối cùng anh đã cho ra sản phẩm bê tông bọt siêu nhẹ  đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Với 100% bản quyền sáng chế về nguyên liệu từ chất tạo bọt cho đến máy móc công nghệ đêu được sản xuất trong nước.

Theo chia sẻ của anh Trần Văn Lượng, tác giả của loại bê tông bọt nhẹ này, thì sản phẩm của anh khác với các loại có trên thị trường, kể cả nhửng sản phẩm của Châu Âu chủ yếu là ở chất tạo bọt do anh tự nghiên cứu ra.

Các loại bê tông bọt hiện đang có trên thế giới dùng chất tạo bọt nguồn gốc vô cơ có nhiều yếu điểm (Loại hiện nay hay dùng và có chất lượng cao nhất là chất tạo bọt SAMOC)

Nắm  bắt được các nhược điểm của chất tạo bọt vô cơ, anh đã tìm mọi cách khắc phục, cải tiến, cuối cùng đã phát minh ra một loại chất tạo bọt mới với nguồn gốc hữu cơ độc quyền của riêng anh và của Việt Nam.

Chất tạo bọt hữu cơ của anh Lượng đã được chứng nhận sáng chế khoa học, có nhiều tính chất đặc biệt như:

1. Tạo được các hạt bọt rất bền cơ học

Chính nhờ đặc tính này mà hạt bọt khi tạo ra bằng máy tạo bọt và trộn vào bê tông không bị vỡ ra

Khi bê tông ninh kết, các hạt bọt giữ khí lại bên trong nên không tạo các lỗ khí thông nhau như loại bê tông bọt thông thường hay bê tông khí chưng áp AAC

Các lỗ khí không thông nhau giúp ngăn chặn hiện tượng thấm do mao dẫn tối đa điều mà gạch bê tông bọt và bê tông khí chưng áp đang gặp phải và là vấn đề lớn, nguyên nhân chính làm cho tường bê tông bọt và bê tông khí chưng áp hay bị nứt.

Bằng chứng là kết quả thí nghiệm thực tế thì hệ số thấm nước của gạch bê tông bọt thông thường và gạch bê tông khí chưng áp (Gạch nhẹ AAC) lân lượt là 28-40% và 45-65% thể tích.

Trong khi, hệ số thấm nước của gạch Bê tông bọt Trần Lượng chỉ từ 7-13.7% nhỏ hơn 4-6 lần.

Hệ số thấm nước càng nhỏ thì hệ số co ngót của vật liệu càng thấp, giúp cho tường xây hạn chế tối hiện tường giãn nở, co ngót vì nhiệt. Ngăn chặn hiệu quả tỷ lệ nứt tường, thấm tường, sàn do nứt, do mao dẫn.

Do đó, một khối bê tông nhẹ Trần Lượng thả xuống sông 5-7 năm vẫn cứ nổi, do nước không thể thấm xuyên qua được

2. Tạo được các hạt bọt có kích thước micromet

Trong khi các chất tạo bọt vô cơ chỉ tạo được các hạt bọt có kích thước millimet, hay các lổ khí của bê tông khí chung áp có kích thước từ 1-3mm

Các hạt bọt của chất tạo bọt vô cơ Trần Lượng có kích thước nhỏ hơn hàng chục lần, nhỏ đến micromet mà lại giữ khí bên trong.

Nên loại bê tông bọt siêu nhẹ Trần Lượng cho cấu trúc bền vững hơn hẳn, các hệ số cách âm, cách nhiệt, chống cháy, chống thấm đều vượt trội hơn.

3. Chất tạo bọt Hữu cơ Trần Lượng có khả năng gia tăng, phát triển cường độ cho bê tông liên tục

Không như các chất tạo bọt thông thường, công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp, hay thậm chí bê tông cấp phối thông thường cường độ sẽ đạt 90% sau 28 ngày, sau 3 năm sẽ đạt 100% cường độ và không gia tăng tiếp. Sau 50 năm sẽ bắt đầu thoái hóa và giảm cường độ.

 • Ví dụ: như loại gạch bê tông bọt thường và gạch bê tông khí chưng áp AAC, loại phổ biến nhất trên thị trường là B3, nghĩa là cường độ nén của gạch khoảng 3.5 Mpa thì sau khi sản xuât và đưa đến công trình thì độ cứng sau 03 năm sẽ chỉ khoảng 4-5Mpa là hết mức, và dù sau 10 năm, 20 năm tiếp theo viên gạch vẫn là 4-5Mpa

Thì sản phẩm bê tông dùng chấ tạo bọt hữu cơTrần Lượng có khả năng phát triên cường độ liên tục trong suốt vòng đời của sản phẩm.

Để dễ hiểu thì viên gạch bê tông bọt nhẹ công nghệ này sẽ càng dùng lâu càng cứng, đây là bí quyết mà chỉ riêng anh Trần Văn Lượng mới hiểu hết được.

Theo thử nghiệm thực tế, một mẫu gạch bê tông siêu nhẹ Trần Lượng lúc mới sản xuất loại B3, cường độ chịu nén >3.5Mpa thì sau 3 năm cường độ chịu nén (độ cứng) tăng lên gấp 1.5 lần.

Sau 10 năm có thể đạt MAC 200 tương đương với một mẫu bê tông cấp phối để đổ sàn chịu lực thông thường, trong khi nó vẫn nhẹ hơn 4-5 lần bê tông truyền thống.

Điều này rất dễ kiểm chứng khi chỉ dùng một cái muỗn để cạo các mẫu ở các mốc thời gian khác nhau. sẽ thấy độ cứng của sản phẩm được kiểm chứng rõ rệt. 

Đây là một đặc tính mang đến bước đột phá trong công nghệ sản xuất bê tông nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung.

4. Loại chất tạo bọt Hữu cơ Trần lượng có thể dùng tất cả các loại chất độn công, nông nghiệp

Với các chất tạo bọt vô cơ hay bê tông khí chung áp thì nguyên liệu đầu vào khá hạn chế và phải chọn lọc kỹ thì mới đảm bảo tạo nên cấu trúc bê tông đủ chuẩn.

Nhưng với sản phẩm Bê tông nhẹ Trần Lượng lại có thẻ dùng cả các nguyên liệu như Tro bay, xỉ than, đất, rơm rạ, bã mía, gỗ…vào sản xuất mà không sợ cháy hay ăn mòn sinh học.

Do chất tạo bọt Trần Lượng có khả năng vô cơ hóa cơ lý tính, hóa tính và đặc điểm ăn mòn sinh học của vật liệu sản xuất.

Các sản phẩm đều đã được kiểm tra tiêu chuẩn chống cháy lên dến 4-6 giờ kỹ lưỡng trước khi thương mại hóa, nên rất an toàn.

 5. Tạo ra loại bê tông tương thích với vữa xây trộn thủ công hiện có tại Việt Nam

Với các loại bê tông bọt thông thường và bê tông khí chưng áp, kể cả bê tông nhẹ hạt xốp EPS, khi xây tường thì đều phải dùng vữa chuyên dụng, nếu không tường sẽ bị xuống cấp rất nhanh.

Tuy nhiên, với gạch bê tông bọt nhẹ Trần Lượng thì vấn đề này không còn quá quan trọng, vì loại gạch này tương tích hoàn toàn với vữa xây truyền thống, giúp cho việc xây dựng trở nên đỡ xa lạ hơn với các bác Thợ Việt Nam.

Nhưng, để cho chất lượng tốt nhất, anh Trần Văn Lượng khuyến nghị dùng loại vữa do chính anh tạo ra. Loại vữa xây này giúp cho liên kết tường chắc chắn hơn nhiều lần, trong khi giá thành còn rẻ hơn cả vữa phối trộn thủ công.

THÀNH PHẦN CỦA BÊ TÔNG BỌT

Thành phần chính bao gồm Xi măng, cát, chất tạo bọt và chất độn (tro bay, xỉ than, trấu, mùn cưa, phế phẩm công nông lâm nghiệp)

Linh hồn của bê tông bọt là chất tạo bọt, tùy loại chất tạo bọt sẽ tạo ra những loại bê tông bọt khác nhau, với những đặc tính, ưu điểm khác nhau.

Hiện nay, ở Việt Nam công nghệ chất tạo bọt ưu việt nhất là sáng chế của anh Trần Văn Lượng, tãi Kim Bảng, Nhật Tựu, Hà Nam.

Chất tạo bọt do anh Lượng sáng chế có đặc tính ưu việt hơn hẳn các chất tạo bọt nhập khẩu từ nước ngoài.

 1. Chất tạo bọt có nguồn gốc hữu cơ không phải vô cơ như các loại chất tạo bọt đang có trên thị trường.
 2. Kích thước hạt bọt siêu nhỏ chỉ từ Micromet đến Nanomet, nên cho hiệu quả chống thấm, cách âm, cách nhiệt tốt hơn nhiều lần
 3. Chất tạo bọt hữu cơ cho phép dùng các chất độn là tất cả phế phẩm công nghiệp, Nông Nghiệp, Lâm nghiệp
 4. Chất tạo bọt hữu cơ có khả năng gia tăng cường độ sau khi ép khuôn, giúp cho gạch càng ngày càng cứng hơn

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM SO VỚI BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP, BÊ TÔNG NHẸ EPS

Về hình thức thì bê tông bọt và bê tông khí chưng áp rất giống nhau, tuy nhiên chúng là 2 loại bê tông hoàn toàn khác, từ nguyên liệu cho đến công nghệ sản xuất.

Về nguyên liệu sản xuất bê tông bọt

Bê tông bọt cho phép sử dụng chất độn là phế phẩm công nghiệp, Nông nghiệp, Lâm nghiệp nên nguồn nguyên liệu để sản xuất đa dạng, dồi dào hơn.

Cũng vì lẽ đó, mà nó giải quyết được các vấn đề về môi trường tốt hơn bê tông khí chưng áp có thành phần là xi măng, cát, vôi và bột nhôm tạo khí.

So với bê tông nhẹ EPS thì loại bê tông này không cần hạt xốp, giúp giảm chi phí liên quan, giảm phát thải nhựa ra môi trường

Với bọt khí tạo nên cấu trúc đồng nhất, ít co ngót hơn, tỷ trọng nhẹ hơn 300-600kg/m3 so với 700-900kgs/m3 của bê tông nhẹ EPS

Công nghệ sản xuất gạch bê tông bọt

Công nghệ sản xuất bê tông bọt đơn giản, chủ yếu là máy móc, thiết bị sẳn có như máy trộn, máy nén khí, máy tạo bọt cùng các thiết bị như xe nâng, dần sàng nguyên liệu

Do đó chi phí đầu tư máy móc không quá đắt đỏ như bê tông khí chưng áp, giúp giảm giá thành sản phẩm

Bê tông bọt có khả năng tự san phẳng, tự ninh kết, lấp đầy khuôn mà không cần rung hay đầm, cũng không cần phải chưng hấp như bê tông khí chưng áp, nên hạn chế phát thải khí nhà kính và chi phí sử dụng năng lượng cho lò hơi, lò đốt.

Chính vì thế, loại bê tông nhẹ này cho hiệu quả bảo vệ môi trường, xanh hóa vật liệu trong xây dựng tối ưu hơn.

Về khả năng cách âm, cách nhiệt, chống thấm

Khả năng cách âm cách nhiệt của 3 loại vật liệu bê tông nhẹ này là như nhau.

Tuy nhiên, do kích thước hạt bọt nhỏ hơn nhiều lần các lỗ khí trong bê tông khí chưng áp nên tỷ lệ hút nước của tông bọt thấp hơn nhiều lần bê tông khí chưng áp chỉ 10-15% so với 30-65% của bê tông khí.

Khả năng chống thấm của bê tông bọt và bê tông hạt xốp EPS là ngang nhau và tốt hơn bê tông khí chưng áp.

Về khả năng hấp thụ rung chấn, ngoại lực và chống phá hủy

Thông số này thì 3 loại vật liệu này khá đồng đều khi đều đáp ứng tiêu chuẩn TCVN 7959-2017 về vật liệu bê tông nhẹ, đáp ứng các tiêu chuẩn chịu nén từ cấp B2-B6

Tuy nhiên, về góc độ cấu tạo thì bê tông bọt và bê tông khí chưng áp có độ đồng nhất hơn bê tông xốp EPS, do khả năng kết dính của bê tông và hạt xốp không cao, có xu hướng tách lớp theo thời gian.

Về giá cả

So sánh giữa 3 loại bê tông nhẹ này thì giá của Bê tông bọt là thấp nhất, đến bê tông khí chưng áp và giá bê tông hạt xốp EPS là cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Sở dĩ có điều này là vì nguyên liệu sản xuất loại bê tông nhẹ này có giá thấp lại phong phú dồi dào.

Dây chuyền sản xuất loại bê tông này cũng đơn giản hơn, dễ dàng lắp đăt, cơi nới và có khả năng lắp đặt sản xuất ngay tại chân công trình, để giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển, nhân lực

NHƯỢC ĐIỂM

 • Bê tông bọt có nhược điểm là chất lượng không đồng đều, do sản xuất hiện tại vẫn chủ yếu là thủ công.
 • Các chất tạo bọt có nhiều loại, không phải loại nào cũng cho hiệu quả và thân thiện môi trường.
 • Do mới mẻ nên khả năng tiếp nhận của người dân, chủ thầu xây dựng chưa cao.
 • Khung pháp lý cho loại vật liệu này chưa hoàn thiện, chưa thực sự tạo đòn bẩy để phá triển, dù lợi ích ưu điểm là rất lớn

LỢI ÍCH CỦA BÊ TÔNG BỌT

Bê tông bọt sở hữu nhiều lợi ích của bê tông khí chưng áp và bê tông nhẹ EPS

 • Thời gian thi công công trình được rút ngắn
 • Giảm tải trọng công trình
 • Cách âm, cách nhiệt, chống thấm tuyệt vời
 • Thân thiện môi trường, sức khỏe con người
 • Độ bền cao nhất trong các loại bê tông nhẹ hiện tại

Tham khảo thêm: Quy trình thi công

Phân loại bê tông bọt nhẹ

1. Phân loại dựa trên tính chất chịu lực và tỷ trọng

Để phân loại chúng ta dựa vào lượng bọt khí trộn vào hỗn hợp bê tông. Điều này sẽ quyết định tỷ trọng, cường độ, độ dẫn nhiệt và giá thành của sản phẩm.

Chính vì vậy chúng ta có thể thay đổi lượng bọt đưa vào hỗn hợp để tạo ra sản phẩm chất lượng bê tông cần theo tính chịu lực theo yêu cầu.

Xét về nhu cầu chịu lực, loại bê tông nhẹ này có 2 loại:

– Loại tỷ trọng thấp: tỷ trọng thấp từ 256 Kg/m3 – 610 Kg/m3;

– Loại chịu lực: tỷ trọng cao từ 1360 Kg/m3 – 1920 Kg/m3.

2. Phân loại dựa trên thành phần Chất tạo bọt

+ Bê tông bọt nhẹ hữu cơ (bê tông nhẹ Trần Lượng)

+ Bê tông bọt nhẹ vô cơ

ỨNG DỤNG CỦA BÊ TÔNG BỌT

Bê tông bọt là vật liệu rất dễ tạo hình bằng khuôn, do đó có thể được sản xuất thành dạng viên gạch hoặc đúc tấm theo kích thước yêu cầu.

Tùy vào cấp độ chịu nén mà có thể được sử dụng làm tường bao, tường ngăn, vách chống thấm, vách chịu lực lực hoặc vách không chịu lực.

Với các loại tấm khổ lớn, tấm bê tông có thể dùng làm mái, làm sàn bê tông nhẹ lắp ghép cho hiệu quả về chống thấm, cách âm, cách nhiệt, rút ngắn thời gian thi công.

Loại bê tông này có tính năng cách nhiệt rất tốt nên bạn có thể sử dụng để đổ mái trần. Thời gian thi công nhanh chóng với mức chi phí rẻ

Sản phẩm này không bị lún hay hao mòn chính vì thế không cần đầm chặt vì nó có thể lấp hết các lỗ hổng.

Tính năng của sản phẩm bê tông này rất tốt khi nó có thể chống cháy, cách âm, không bị tác động bởi quá trình đóng băng và tan băng chính vì thế có thể sử dụng ở nhiều điều kiện thời tiết, khí hậu

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com